ประเทศไทยของเรานั้นนอกจากได้ชื่อว่าเป็นสยามเมืองยิ้มแล้ว ยังถือว่าเป็นประเทศหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมากมายหลากหลายสัญชาติให้ความสนใจแวะเวียนมาเที่ยวอยู่เป็นประจำไม่อย่างขาดสาย เหตุผลหลักๆที่ทำให้เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าประเทศไทยของเราเป็นประเทศที่มีประเพณีไทยที่หลากหลายและเป็นที่น่าสนใจ เช่น ประเพณีให้ทานไฟ จนทำให้ทั้งนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศต่างอยากที่จะเดินทางมาดูประเพณีต่างๆนั้นด้วยตัวเอง

แต่ด้วยความที่ประเทศของเรานั้นมีการแบ่งภูมิภาคอย่างชัดเจนก็ยิ่งทำให้ประเพณีต่างๆนั้นแตกต่างกันออกไปในแต่ละภูมิภาค จึงทำให้หลายคนอาจจะไม่ได้รู้จักประเพณีทั้งหมดในประเทศไทย เราจึงอยากจะมาแนะนำประเพณีที่น่าสนใจอย่าง “ประเพณีให้ทานไฟ” ให้ทุกคนได้รู้จัก

“ประเพณีให้ทานไฟ” เป็นประเพณีของทางภาคใต้

โดยประเพณีนี้ได้มีการปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาเป็นระยะเวลาอย่างยาวนาน โดยที่ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชนั้นได้จัดให้เป็นประเพณีต้นแบบเฉพาะของพุทธศาสนิกชน สิ่งที่ชาวบ้านทำในประเพณีนี้คือพุทธศาสนิกชนจะพากันนำเอาไม้ฟืนมากองขึ้นเพื่อก่อเป็นกองไฟเพื่อเป็นสิ่งที่ให้ความอบอุ่นแก่พระสงฆ์ได้ มีการร่วมกันปรุงอาหารร้อนหลากลายชนิดทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วล้วนจะเป็นอาหารพื้นบ้านประจำท้องถิ่น

ที่พบเห็นได้มากในประเพณีก็จะเป็น ขนมจาก ขนมพิมพ์ ขนมโค ขนมครก ข้าวเหนียวกวนทอด ข้าวต้ม ข้าวผัด ข้าวยำ ผัดหมี่ ขนมปังปิ้ง ปาท่องโก๋ รวมไปถึงชา กาแฟก็ด้วยเช่นกัน จากนั้นก็จะมีการนำไปถวายแด่พระสงฆ์สามเณร เมื่อมีการฉันเสร็จแล้วอาหารที่เหลือจากที่พระสงฆ์สามเณรฉันก็จะถูกนำเอามาแบ่งปันแจกจ่ายให้กับญาติโยมพุทธศาสนิกชนผู้ที่เดินทางมาร่วมงานให้ได้นำไปรับประทานร่วมกัน ประเพณีนี้ถือได้ว่าเป็นการแสดงออกถึงความมีน้ำใจ รักใคร่สามัคคีกัน อีกทั้งยังเป็นการได้สืบทอดวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามร่วมกันนี้ให้ได้คงอยู่สืบไป

ซึ่งปัจจุบันในประเพณีนี้ยังมีการให้ญาติโยมพุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญกันตามกำลังศรัทธาอีกด้วย โดยที่ปัจจัยทั้งหมดที่มีการทำบุญมานั้นจะถูกนำไปถวายวัดทั้งหมดโดยที่ไม่ได้มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ จึงถือเป็นการแสดงถึงพลังน้ำใจและจิตศรัทธาซึ่งเป็นวิถีของพุทธศาสนิกชนโดยแท้จริง ทั้งนี้การทำบุญในประเพณีให้ทานไฟยังเป็นการทำบุญให้ทานครั้งแรกตั้งแต่ต้นปี

 

จึงเกิดเป็นความเชื่อว่าจะได้บุญกุศลใหญ่ตั้งแต่เริ่มต้นปี นอกจากนั้นแล้วพระสงฆ์ยังมีการสวดมนต์ให้ศีลแกเหล่าญาติโยมพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานในวันนั้นด้วยแล้วจึงถือเป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

        จะเห็นได้ว่าประเพณีเช่นนี้ที่เกิดขึ้นแล้วมีส่วนเกี่ยวข้องในทางพระพุทธศาสนานั้นถือเป็นประเพณีที่ได้รวบรวมให้ผู้คนชาวพุทธได้ออกมาแสดงถึงพลังจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา และได้ออกมาทำกิจกรรมร่วมกันให้เห็นถึงความรักความสามัคคีกันในเหล่าประชาชนก็ยิ่งคู่ควรยิ่งนักในการที่จะอนุรักษ์และสืบทอดประเพณีอันดีงามเช่นนี้ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็นกัน

 

ขอขอบคุณบทความที่น่าสนใจเหล่านี้โดย แทงบอลออนไลน์ ฝากขั้นต่ำ 100

ประเพณีให้ทานไฟ

You May Also Like