การหาแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง

     วงการเพลง หรือคอนเสิร์ต ถือว่าเป็นอะไรที่กว้างขวางมาก เพราะในวงการเพลงนั้นไม่ได้มีเพลงแต่การร้องเพลง การเล่นดนตรี แต่ยังมีทั้งในเรื่องการแต่งเพลง การทำสิ่งต่างๆเพื่อให้ได้มาซึ่งผลงานเพลงที่ให้ผู้ฟังได้ฟัง ซึ่งก่อนจะมาเป็นผลงานเพลงที่ไพเราะได้นั้นก็จะต้องมาจากการแต่งเพลง ซึ่งต้องมี การหาแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง การแต่งทำนอง เนื้อร้อง ดนตรี ต่างๆมากมายและสิ่งสำคัญที่สุดและถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเพลงเลยนั้นก็คือการแต่งเพลงนั่นเอง

เพราะผลงานเพลงไม่สามารถจะเกิดขึ้นได้ถ้าหากไม่มีการแต่งเพลงนั่นเอง โดยการแต่งเพลงนั้นโดยส่วนใหญ่ผู้แต่งก็จะเป็นนักแต่งเพลงหรือนักร้องซึ่งนักร้องก็สามารถที่จะแต่งเพลงด้วยเช่น หรืออาจจะเป็นนักดนตรี ซึ่งความจริงแล้วนั้นผู้แต่งเพลงไม่ได้ถูกจำกัดไว้ว่าจะต้องเป็นนักแต่งเพลงเท่านั้น เพราะคนอื่นๆก็สามารถที่จะแต่งเพลงได้แต่ในเรื่องของการใช้คำใช้ภาษานั้นนักแต่งเพลงมืออาชีพก็อาจจะมีความชำนาญในเรื่องนี้มากกว่าคนทั่วไปนั่นเอง

โดยเพลงส่วนใหญ่นั้นมักจะถูกแต่งมากจากอารมณ์ความรู้สึก จิตนาการ ความคิด และรวมถึงการแต่งจากประสบการณ์หรือเหตุการที่ผู้แต่งนั้นเคยได้พบเจอ ยกตัวอย่างเช่น การแต่งเพลงอกหักผู้แต่งอาจจะเคยเจอกับเหตุการร์ที่ต้องอกหักหรือเป็นเหตุการณ์ที่คนรอบข้างนั้นมาเล่าให้ฟังหรือเรานั้นอยู่ในเหตุการรืของคนอื่นที่อกหักเป็นต้น เราก็มีการรวบรวมสิ่งเหล่านั้นมมาผสมอารมณ์ความรู้สึกของเราในการแต่งเพลง เป็นต้น ซึ่งการแต่งเพลงนั้นบางครั้งก็ไม่ได้สามารถที่จะแต่งเพลงได้เดี๋ยวนี้เดี๋ยวนั้นการแต่งเพลงจะต้องมรสมาธิ มีอารมร์ร่วมและจิตใจที่ค่อนข้างจะสงบนิ่ง ทำให้บางครั้งผู้แต่งเพลงก็มักจะต้องหาแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงให้กับตัวเองด้วยนั่นเอง โดยการหาแรงบันดาลใจนั้นสามารถทำได้

การหาแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง โดยการออกไปเที่ยว การออกไปเที่ยวนั้นนอกจากจะเป็นการพักผ่อนและลดความเหนื่อยล้าจากการทำงานได้แล้วนั้นยังเป็นสิ่งที่สามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฝสร้างสรรค์ผลงานเพลงได้อย่างดีด้วย เพราะในการไปเที่ยวเรานั้นจะได้เห็นสิ่งต่างๆมากมายทั้งสิ่งที่เป็นธรรมชาติ ต้นไม้ ป่าเขา ทะเล รวมถึงการได้ออกไปเห็นการใช้ชีวิตและการดำเนินชีวิตของผู้คนและเมื่อเราได้ออกไปในที่ที่กว้างและได้เห็นในสิ่งต่างๆ ก็จะทำให้เรานั้นอาจจะค้นพบแนวทางในการแต่งเพลงและสามารถแต่งและเขียนเพลงได้เมื่อเรานั้นได้ออกไปเที่ยว

การหาแรงบันดาลใจจากการพูดคุยและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ถือว่าเป็นการหาแรงบันดาลใจที่ดีอีกช่องทางหนึ่งเพราะถ้าหากเราได้มีการพูดคุยหรือรับฟังความคิดเห็นนั้นก็จะทำให้เราได้ฟังและรู้ในสิ่งต่างๆมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านั้นอาจจะไม่เคยเกิดขึ้นกับเราหรือเราอาจจะไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้นั้นมีอยู่จริง การได้ฟังและพูดคุยนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่นำมาสร้างสรรค์เป็นผลงานเพลงได้อย่างดีอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งผู้แต่งพลงนั้นก็มักจะมีแนวทางในการหาแรงบันดาลใจให้กับตัวเองที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ความชอบและความสนใจในสิ่งต่างๆของแต่ละบุคคลนั่นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  คาสิโน ปอยเปต

การหาแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง

You May Also Like