ประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

ประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เป็นประเพณีที่สืบสานกันมานานซึ่งจะทำกันในเนื่องของวันสงกรานต์เสมอ  คือการที่เรารดน้ำขอพรผู้ใหญ่ในบ้านที่เรานั้นนับถือเป็นพิธีที่เรานั้นรู้กันอยู่แล้วว่าการที่เราทำแบบนี้นกันทุกปีอยู่แล้ว  ในน้ำนั้นเราจะมี  น้ำที่หอม ที่เราใส่น้ำอบหรือว่าดอกมะลิจากนั้นเราก็เอามารดมือและเท้าของพ่อแม่เราหรือว่าคนที่เรานั้นนับถือ  และก็เป็นพิธีที่เราคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของในครอบครัวหลายคนที่ไม่รู้เกี่ยวกับการรดน้ำดำหัวนั้น วันนี้เว็บ  Gclub ผ่านเว็บ  ของเราจะมาบอกให้รู้ว่าในพิธีนั้นมีอะไรบ้าง

  • ทำไมต้องรดน้ำดำหัว  การที่เรารดน้ำดำหัวนั้นคือการที่เรานั้นของขมาผู้ใหญ่ที่เราเคยไปทำสิ่งไม่ดีเอ่าไว้  การที่รดน้ำมีมาตั้งแต่โบราณ  คือการที่เราเอาน้ำที่เราเตรียมเอาไว้นั้นไม่รดที่มือเพื่อที่จะขอขมาและก็เป้นการที่ผู้ใหญ่ให้พรแก่เราและเป็นการที่เราขอพรเอาสิ่งที่ไม่ดีนั้นเอาออกจากตัวของเราไป  และก็กลายมาเป็นประเพณีที่ทำกันทุกภาค  และเป็นสิ่งที่เรารับแต่สิ่งดีๆ 
  • มีความหมายอยู่ในประเพณี การที่เรารดน้ำดำหัวไม่ใช่เป็นเพียงการที่เราชำระสิ่งที่ไม่ดีออกไปเพียงเท่านั้นยังเป็นสิ่งดีๆอยู่ในนี้นั้นก็คือการที่เราได้รู้จักการเครารพผู้ใหญ่ที่เรานับถือ  และแสดงความรักต่อพ่อแม่ของเราด้วย  และเป็นการที่เราขอโทษที่เราทำสิ่งไม่ดีหรือว่าการที่เราล่วงเกินไป  ไม่ว่าจะเป็นกาย  วาจา  ใจ  หรือว่าจะเป็นต่อหน้าหรือว่าลับหลัง  รวมเป็นสิ่งที่ดีเพื่อที่จะขอโทษและขอพรให้เรามีแต่สิ่งดีเข้ามา 
  • คุณค่าระหว่างวัย  ซึ่งเป็น อีกหนึ่งอย่างที่เราจะได้รู้คือการที่เราจะได้รวมญาติกันเพราะว่าเดี่ยวนี้การที่เราจะได้รวมตัวกันในครอบครัวคือการที่เราได้มาเจอกันในวันสงกรานต์ เพราะว่าคนส่วนใหญ่จะกลับบ้านกันจึงทำให้ลูกหลานหรือว่าพี่น้องมาเจอกัน  และจะทำให้เด็กนั้นรู้จักการนอบน้อมถ่อมตัวต่อผู้ใหญ่ เพราะว่าได้มีผลวิจัยออกมาว่าการที่เราให้เด็กและคนแก่นั้นได้เจอกันจะทำให้เด็กรู้จักนอบน้อมด้วย  และการที่เด็กนั้นสามารถที่จะช่วยในการเตรียมอุปกรณ์ในการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่นั้นอีกด้วยและเด็กสามารถที่จะมีส่วนร่วมได้อีก  
ประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

You May Also Like