กระแส K-POP

ทุกคนต่างก็ต้องเคยสงสัยกันอยู่บ้างว่า ทำไมเพลงเกาหลีถึงฮิตได้ กระแส K-POP ทั้งๆที่ฟังก็ไม่ออก

ภาษาเกาหลี ไม่สามารถเข้าใจในความหมายของเนื้อเพลงได้ ร้องก็ยาก แต่ กระแส K-POP กลับมีคนติดตามอย่างมากจนเป็นกระแสฮิตติดตลาด คนไทยก็ฟังจนติดหู จึงทำให้เพลงเกาหลีบูมในประเทศไทยเป็นอย่าง ได้รับประแสตอบรับเป็นอย่างนี้ จึงทำให้ไอดอลศิลปินเกาหลีเดินทางมาเยือนประเทศไทย ทำกิจกรรมต่างๆอย่างเช่น จัดงานมีตติ้ง คอนเสิร์ต หรือแม้กระทั่งไปออกรายการวาไรตี้ของไทย เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบได้ติดตาม และเปรียบเสมือนเป็นการโปรโมทอีกหนึ่งช่องทาง

จนเกิดข้อสงสัยกันว่าทำไมดารา นักร้อง ไอดอลเกาหลีถึงเป็นที่ยอดฮิตกับวัยรุ่นไทย

ศิลปินเกาหลีจะถูกสร้างขึ้นมาให้แตกต่างจาศิลปินทางตะวันตกและชาติอื่นๆ โดยนักร้องเกาหลีจากถูกสร้างให้มีภาพลักษณ์เป็น ไอดอล ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นนักร้องเพียงอย่างเดียว เพราะภาพลักษณ์ของไอดอลนั้นจะมีรูปร่าง หน้าตาที่มีเสน่ห์ เพลงที่ใช้ร้องจะเป็นเพลงที่สามารถฟังได้จนติดหู ฟังแล้วรู้สึกชอบ จึงไม่จำเป็นมาเท่าไหร่หนักที่จะเน้นความสามารถในเรื่องเพลง

สิ่งสำคัญของเพลงเกาหลีนั้นจะมีท่าเต้น ซึ่งเกาหลีจะเน้นเรื่องการเต้นให้พร้อมเพรียงกันทั้งวง ทำให้ตัวมิวสิควิดีโอมีความน่าสนใจน่าดึงดูใจมากยิ่งขึ้น นักร้องเกาหลีจะให้ความสำคัญกับการแสดงดราม่า ขึ้นปกนิตยสาร ออกรายการวาไรตี้ รายการทอล์คไชว์ เกมโชว์ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือรัฐบาลของเกาหลีนั้นสนับสนุนวงการบันเทิงเป็นอย่างมาก ทำให้นักร้องเกาหลีได้รับแรงสนับสนุนโดยรัฐบาลเป็นอย่างดี

ทำให้มีช่องทางการประชาสัมพันธ์หลากหลายช่องทางที่ทำให้ผู้คนทั้งในประเทศและต่างประเทศติดตาม ทั้งหมดนี้ทำให้เห็นว่าการประชาสัมพันธ์ของนักร้องเกาหลีและเพลงเกาหลีมีความแข็งแกร่ง เลยไม่แปลกที่กระแส K-Pop จะเข้าไปแทรกซึมในตลาดเพลงของหลายๆประเทศได้

หลายคนที่มองว่านักร้องเกาหลีร้องเพลงกับเต้น ใครๆก็สามารถทำได้ แต่ถ้าหากคุณรู้ถึงเบื้องลึกเบื้องหลังก่อนที่นักร้องเกาหลีจะได้มาเป็นนักร้องเกาหลีอย่างทุกวันนี้ พวกเขานั้นต้องฝึกฝนกันอย่างหนักเพื่อที่จะได้รับเลือกให้เข้ามาเป็นหนึ่งในสมาชิกของวงที่ค่ายเพลงเกาหลีกำลังจะปล่อยสู่ท้องตลาด มันไม่ใช่เรื่องงานสำหรับทุกคนที่จะอดทนฝึกโดยใช้ระยะเวลานานๆอย่าง 7 ปี หรือ 10 ปี

ถ้าหากถามว่ามีศิลปินที่ได้การฝึกในระยะเวลาสั้นๆนั้นมีหรือไม่ ก็ต้องมีอยู่แล้ว แต่คุณจะต้องมีความสามารถเป็นที่พึ่งพอใจอย่างมาก

เพื่อที่จะได้เหมาะสมต่อการที่ค่าจะเลือกคุณเข้าเป็นสมาชิกในการสร้างวงขึ้นมา ถึงจะบอกว่านักร้องเกาหลีจะถูกทำให้ภาพลักษณ์ออกมาเป็นไอดอล แต่ก็ต้องมีความสามารถ เพราะการเป็นไอดอลนั้นคือ การเป็นแบบอย่างให้กับคนอื่น บุคคลอื่นอาจะชอบเขา และนำเขาไปเป็นแบบอย่าง จึงทำให้นักร้องเกาหลีจะต้องเพียบพร้อมในหลายด้าน เห็นแล้วสินะว่าการเป็นนักร้องเกาหลีไม่ง่ายเลย ถ้าหากแลกกับการได้กระแสตอบรับที่ดีจากแฟนคลับนั้นก็เป็นความประสบความสำเร็จที่คุ้มค่าแล้ว

 

ขอขอบคุณที่มาของเรื่องราวจากเว็บ แทงมวยสด

กระแส K-POP ทำไมถึงฮิตติดใจคนไทย

You May Also Like