4 ประเพณีสำหรับทางภาคอีสาน

4 ประเพณีสำหรับทางภาคอีสาน มีอะไรน่าสนใจบ้าง

ประเพณีไหลเรือไฟของชาวอีสาน   

ซึ่งได้จัดขึ้นในส่วนเทศกาลออกพรรษาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบูชาแม่น้ำโขงและพญานาคนอกจากนี้ประเพณีไหลเรือไฟยังจัดขึ้นเพื่อขอขมาลาโทษที่ได้ทิ้งสิ่งของสกปรกลงไปในแม่น้ำลำครองและเป็นการเผาไฟเพื่อเป็นการเอาความทุกข์ไหลไปกับสายน้ำเรือไฟหมายถึงเรือที่ทำมาจากต้นกล้วยไม้ไผ่หรือวัสดุที่สามารถลอยน้ำได้เพื่อนำมาจัดเป็นรูปโครสร้างตามรูปต่างๆจากนั้นเมื่อนำเรือลงไปในแม่นำแล้วได้ทำการจุดไฟจากนั้นไฟก็จะลุยไปตามลวดลายต่างๆที่ได้จัดเอาไว้ด้านบนเรือจึงเกิดเป็นรูปต่างๆตามมา ซึ่งปัจจุบันนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้เข้ากับเหตุการณ์และยังมีการเล่นพลุเพื่อการยิ่งใหญ่และตะการตาอีกด้วย

ประเพณีผีตาโขน

เป็นประเพณีที่ชาวด่านซ้ายจังหวัดเลยซึ่งได้ถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานสำหรับผู้ที่ได้สวมบทบาทเล่นเป็นผีตาโขนนั้นจะต้องสวมหน้ากากที่หน้าเกลียดและหน้ากลัวซึ่งหน้ากากผีเหล่านี้ได้ทำมาจากวัสดุหวดนิ่งข้าวเหนียวแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสีนสดใสและออกเดินร่วมขบวนไปกับขบวนแห่งานบุญหลวงซึ่งจะจัดรวมไปพร้อมกับงานบุญหลวงที่ตั้งอยู่วัดโพธิชัย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งถือได้ว่าในด้านประเพณีผีตาโขนนี้เป็นการเล่นเพื่อบวงสรวงบูชาด้วยวิญญาณบรรพชนเนื่องจากว่าชาวด่านซ้ายเชื่อกันว่าบรรพชนที่ได้เสียชีวิตไปแล้วจากกลายเปนสิ่งศักดิ์สิทธิ์สามารถดนบรรดานให้เกิดความอุดมสมบูรณ์หรือความหายนะกับบ้านเมืองได้เพื่อให้เป็นที่พอใจต่อดวงวิญญาณ

ประเพณีบุญบั้งไฟ 

เป็นอีกประเพณีหนึ่งของทางภาคอีสานโดยมีตำนานมาจากนิทานพื้นบ้านของภาคอีสาน เรื่องพญาคันคาก และเรื่อง ผาแดงนางไอ่ ซึ่งในนิทานพื้นบ้านดังกล่าวได้กล่าวถึงการที่ชาวบ้านได้จัดงานบุญบั้งไฟขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพญาแสนซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่าพญาแสนมีหน้าที่คอยดูแลให้ฝนตกอย่างถูกต้องตามฤดูกาลและมีความชื่นชอบไฟเป็นอย่างมากหากหมู่บ้านใดไม่จัดงานบูญบั้งไฟขึ้นเพื่อเป็นการบูชาฝนก็จะไม่ตกตามฤดูกาลอาจจะทำให้เกิดเรื่องร้ายกับหมู่บ้านได้ช่วงเวลาของงานบุญประเพณีบุญบั้งไฟคือ เดือน6หรือเดือนพฤษภาคมของทุกปี

ประเพณีแห่งเทียนพรรษา

สำหรับงานแห่งเทียนพรรษานั้นจัดขึ้นก่อนวันเข้าพรรษาวันแรม1ค้ำเดือน8ของทุกปีทุกคนชาวไทยจะเข้าวันทวายเทียนพรรษาตามวัดต่างๆถึงแม้การทวายเทียนจะถูกปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสมต่อเหตุการณ์เป็นทวายหลอดไฟแต่อย่างไรเทียนพรรษาก็ยังคู่กับสังคมไทยในประเพณีเทียนพรรษาเช่นเคย

 

 

ขอขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก ทดลองเล่นบาคาร่าฟรี

4 ประเพณีสำหรับทางภาคอีสาน

You May Also Like